Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ

Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ 560/TA- Ấp Tân An-Xã Tân Thành Huyện Lai Vung – Đồng Tháp DD: 0939.826271, 0975.865463 Email : thienmy.thich@gmail.com

Thursday, December 31, 2009

Có những mùi vị làm người ta cảm thấy no

Có những mùi vị làm người ta cảm thấy no
Thursday, December 24, 2009 Bookmark and Share
medium_KH_Meat_94466719.jpg




Hình bên: Thịt là món ăn giàu chất đạm (protein). Mùi của chất đạm là một trong những loại mùi có thể làm cho người ta có cảm giác no. Các nhà khoa học đang khai thác yếu tố này để làm thuốc chống mập phì. (Hình: Carl De Souza/AFP/Getty Images)



Áp dụng cho việc chống mập phì



WASHINGTON (livescience.com) - Các mùi vị làm cho người ta cảm thấy no có thể giúp vào việc chống dịch béo phì trên thế giới, theo lời các khoa học gia.

Mọi người ai cũng biết về các mùi vị làm cảm thấy đói bụng, cũng như các mùi làm cho bao tử nhộn nhạo. Nhưng cũng có các phân tử khác tạo thành mùi đồ ăn tác động đến phần của não bộ cho người ta cảm thấy no.

Khi người ta nhai thực phẩm, các mùi đồ ăn bốc ra từ trong miệng lên đến phía sau mũi giúp giảm bớt cảm giác đói, theo chuyên gia về thực phẩm Rianne Ruijschop tại trung tâm nghiên cứu NIZO Food Research ở Ede, Hòa Lan, và các cộng sự viên cho biết.

“Ðây là những điều chúng tôi không ngờ tới,” Ruijschop cho hay.

Cuộc nghiên cứu cho thấy một số mùi, vị và kết cấu (textures) đặc biệt hữu dụng trong việc làm cho người ta cảm thấy no.

Các thực phẩm cứng đòi hỏi phải nhai và nuốt - do đó tạo ra mùi thơm lâu, cho thấy làm người ta no hơn là thực phẩm lỏng.

Khi có mùi liên hệ đến mỡ, chất carbonhydrate hay chất đạm (protein) người ta dễ cảm thấy no, có lẽ vì cho thấy thức ăn đó có nhiều năng lượng.

Các mùi vị phức tạp với nhiều phần tử khác nhau, có thể tạo cảm giác no so với chỉ một mùi. Các mùi phức tạp (complex aroma) có thể cho óc biết là người ta đang ăn nhiều thực phẩm khác nhau do đó có thể tạo cảm giác ăn bữa lớn.

Ngay cả độ lớn nhỏ của miếng ăn cũng có ảnh hưởng, vì ăn từng miếng nhỏ kéo dài thời gian ảnh hưởng của mùi vị món ăn.

Trong các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu có thể thay đổi mức làm cho no của các loại thực phẩm. Thí dụ, làm cho một loại chất lỏng để uống tiết ra mùi giống như thực phẩm cứng có thể làm tăng cảm giác no bụng lên rất nhiều.

Các khám phá này có thể giúp các nhà nghiên cứu chế ra những loại thực phẩm của thế hệ mới tiết ra những mùi làm cho người ta cảm thấy no, do đó giảm thiểu tình trạng ăn quá nhiều và mập phì. (V.Giang)
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=106084&z=15